3 Cách đọc line trên green mà CHUYÊN GIA GOLF gợi ý

Đọc line trên green đóng vai trò then chốt trong hành trình chinh phục điểm số ấn tượng trên sân golf. Không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật điêu luyện, cú putt hoàn hảo còn đòi hỏi khả năng “bắt bài” đường đi của bóng một cách chính xác. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng đọc line thượng thừa, giúp bạn tự tin chinh phục mọi green bất kể trình độ? Vậy nên, IGC GOLF CENTER sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết hữu ích để nâng tầm kỹ năng đọc line, từ đó bứt phá điểm số trong mỗi trận đấu.

1. Thế nào là cách đọc line trên Green?

Line trong golf là gì
Line trong golf là gì

Để thực hiện đúng cách đọc line chuẩn thì đầu tiên bạn cần phải xác định được vùng Green là một khu vực có cỏ bao quanh hố golf và thường cỏ ở green luôn có độ ngắn hơn những vùng khác và mịn hơn. Mục đích của thiết kế cỏ mịn như vậy là để giúp cho đường bóng của golfer dễ dàng đưa bóng vào hố hơn. 

Biết cách đọc line trên green tốt và chuẩn xác sẽ giúp golfer dễ nhắm đường đánh bóng hơn rất nhiều. Đây thực sự là một bước quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của golfer trên sân thi đấu. 

2. Lợi ích khi cải thiện kỹ năng đọc line

Việc thực hiện phương pháp đọc green có những mục đích quan trọng mà mỗi golfer cần phải biết như sau:

 • Xác định khoảng cách: Đây là kinh nghiệm đọc green quan trong trong golf. Bởi nếu thành thục, golfer sẽ dễ dàng có thể biết được khoảng cách từ vị trí bóng đến lỗ. Điều này giúp người tham gia chơi golf trên sân đưa ra quyết định đúng đắn về sức mạnh và hướng đánh bóng sao cho phù hợp.
 • Phân tích độ dốc: Đọc line trên Green giúp golfer nhận biết được đường bóng đi có dốc hay không. Điều này ảnh hưởng đến quỹ đạo di chuyển của bóng và lực đánh mà golfer cần sử dụng để đưa bóng vào lỗ.
 • Nhận biết vật cản: việc sử dụng kỹ năng độc line này, gôn thủ có thể phát hiện những vật cản trên Green như các vị trí lồi, lõm, hay vết chân chim. Điều này giúp người golf thủ điều chỉnh đường đi và lực đánh bóng để vượt qua vật cản một cách hiệu quả.

Việc đọc line không chỉ phụ thuộc vào các thiết bị đo đạc mà còn dựa trên khả năng quan sát, phán đoán và cảm giác của người chơi. Đây thực sự là một kỹ năng quan trọng khi bất cứ ai muốn tham gia vào học chơi golf, và để rèn luyện kỹ năng đọc line green này thì golfer cần thường xuyên tập luyện và tích luỹ kinh nghiệm trên sân golf.

3. Kinh nghiệm đọc green từ các thầy dạy golf

Những phương pháp đọc line trên green phổ biến hiện nay
Những phương pháp đọc line trên green phổ biến hiện nay

Để đạt được những cú putting với số điểm tốt nhất thì việc thực hành và thành thạo cách đọc line trên green trong golf là một kỹ năng mà bất cứ golfer nào cũng nên làm thật tốt. Dưới đây là những cách xác định để đọc line trên green tốt nhất mà các golfer nên biết:

3.1 Xác định khoảng cách của vị trí bóng đến lỗ golf

Để xác định khoảng cách từ bóng đến lỗ golf, golfer thường quan sát bằng mắt hoặc ước định bằng những bước chân. Xác định đúng vị trí và khoảng cách này giúp golfer căn chỉnh lực đánh sao cho phù hợp để đưa bóng vào lỗ golf một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để xác định chính xác khoảng cách này, người chơi golf cần quan sát cả bên trái và bên phải đường đi của bóng.

Trong các giải đấu của PGA, người chơi thường sử dụng Shotlink, một thiết bị để đo đạc khoảng cách từ bóng tới lỗ golf một cách chính xác. Công cụ hỗ trợ đo đạc Shotlink sử dụng tia laser để đo khoảng cách và đưa các chỉ số để thông báo cho người chơi.

Tuy nhiên, Shotlink có nhược điểm là chỉ hỗ trợ đo khoảng cách và không thể đo được hướng đi của bóng. Để tránh sai lầm không đáng có thì người tham gia luyện tập golf căn bản hay chuyên sâu vẫn phải dựa vào khả năng tính toán, quan sát của mình cùng lực đánh sao cho phù hợp để đưa bóng vào lỗ golf.

3.2 Cách ngắm hướng trong golf từ việc xác định độ dốc

Dự đoán hướng bóng bằng việc xác định độ dốc trên green
Dự đoán hướng bóng bằng việc xác định độ dốc trên green

Ở mỗi sân golf đều có những khu vực được thiết kế khác nhau nhằm tạo thử thách cho golfer như gồ ghề, bằng phẳng và nhiều cung độ dốc khác nhau. Để thực hiện tốt cách đọc line trên green thì golfer cần quan sát thật kỹ địa hình để phán đoán hướng đường đi của bóng sao cho hợp lý và đúng với thực tế nhất.

Theo như những chia sẻ đến từ golfer chuyên nghiệp thì khi bạn đối mặt với các vị trí green có độ dốc đi xuống thì lực tay cần căn chỉnh nhẹ hơn. Tương tự cho độ dốc green hướng đi lên thì lực đánh bóng cần phải mạnh hơn.

Khi golfer thực hiện các cú đánh hiệu quả trong green thì cần lưu ý những trường hợp điển hình sau: 

 • Trường hợp bóng nằm trên dốc: Nếu người chơi rơi vào tình huống này thì golfer nên cố gắng đánh bóng hơi ngả về phía sau để cân bằng lực tác động vào bóng.
 • Trường hợp bóng nằm dưới dốc: Khi bóng nằm dưới dốc, người chơi cần lùi lại một chút để đảm bảo thăng bằng trong quá trình đánh bóng. Họ cũng cần nắm chặt gậy và ngả người về phía sau một chút khi đánh.
 • Trường hợp bóng nằm dưới dốc và hố golf ở trên dốc: Đối với trường hợp này, người chơi cần chuyển trọng lực cơ thể sang chân thuận. Tiếp theo hãy căn chỉnh khoảng cách tư thế đứng với bóng thoải mái nhất và sử dụng lực từ cổ tay để đánh.

Mỗi sân golf có vị trí green không giống nhau do đó golfer cần quan sát hướng đi tốt nhất của bóng, xác định có độ dốc hay không và ảnh hưởng của độ dốc đến quả bóng. Và việc tính toán đúng độ dốc trong vùng green cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Golfer cần rèn luyện khả năng này để có thể thích nghi với các địa hình khác nhau và đánh các cú đánh chính xác và hiệu quả.

3.3 Xác định vị trí các vật cản xuất hiện trên green khi đọc line

Áp dụng cách đọc line aimpoint khi xác định vị trí vật cản trên green
Áp dụng cách đọc line aimpoint khi xác định vị trí vật cản trên green

Mỗi sân golf luôn được thiết kế bởi những vật cản khác nhau nhằm tạo thách thức độ khó cho quá trình luyện tập của các cầu thủ golf. Theo quy định khi gặp vật cản thì golfer phải tính toán để tìm được cách vượt qua và không được phép loại bỏ chúng. Dưới đây là một số cách đọc line trên green khi có vật cản hiệu quả nhất:

 • Để tìm ra đường đi tốt nhất nhằm tránh vật cản thì golfer nên quan sát kỹ và tính toán hướng đi cả hai bên cho bóng.
 • Điều chỉnh góc độ đánh bóng để dễ lách các chướng ngại vật được tốt nhất. Điều này có thể yêu cầu điều chỉnh góc nghiêng của gậy golf và cường độ đánh.
 • Dựa vào hướng đổ của cỏ trên sân để tính toán lực cùng hướng đánh bóng. Mục đích là để tạo một độ trơn cho hướng đi của bóng và làm giảm ảnh hưởng của vật cản.
 • Tìm ra hướng đi phù hợp cho bóng bằng cách lùi lại phía sau hoặc quỳ xuống để có cái nhìn chính xác về đường đi của bóng và vật cản xung quanh.
 • Quan sát kỹ độ dốc của đường bóng sẽ đi và những vật cản xung quanh để xác định cách đánh bóng chính xác và hiệu quả.

4. Lưu ý để áp dụng phương pháp đọc green hiệu quả

Phương pháp đọc green aimpoint
Phương pháp đọc green aimpoint

Bên cạnh những cách đọc line trong golf phổ biến bên trên thì trên mỗi sân golf sẽ luôn có những tình huống bất ngờ không lường trước nên dưới đây là một vài cách đọc line mà golfer có thể học hỏi thêm để thực hiện tốt cú đánh bóng trên green chuẩn xác nhất:

Dùng chân cảm nhận điều kiện mặt sân

Một phương pháp quan trọng để cảm nhận điều kiện mặt sân trong golf là sử dụng chân để đánh giá địa hình. Golfer nên đi xung quanh khu vực green và chú ý cảm nhận về địa hình và điều kiện mặt sân. Để hoàn thiện cách đọc line trên green, bạn có thể sử dụng chân để cảm nhận địa hình sân golf như sau:

 • Đi bộ xung quanh vùng putting green và đặt chân lên mặt sân và để đánh giá rõ độ dốc, độ nghiêng của sân, và cả những khu vực khác nữa.
 • Chú ý đến sự ẩm ướt của bề mặt sân. Nếu cỏ hơi ướt và khá mềm, golfer nên đánh mạnh tay hơn vì độ ẩm sẽ kiềm hãm tốc độ của đường bóng bay. Ngược lại, nếu mặt sân cỏ khô và cứng, bóng sẽ di chuyển nhanh hơn nên người chơi golf chỉ sử dụng một lực đánh nhẹ không cần quá mạnh.

Cảm nhận địa hình bằng chân là một phương pháp quan trọng giúp golfer có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về mặt sân. Điều này cho phép golfer điều chỉnh kỹ thuật và lực đánh một cách tốt nhất cho các cú đánh trong vùng green.

Thớ cỏ sử dụng trên sân golf

Khá nhiều người mới tập chơi golf luôn nghĩ rằng các thớ cỏ không quan trọng và xem nhẹ sự ảnh hưởng của chúng đối với kết quả các cú đánh golf. Đây chính là điểm khác biệt giữa một cầu thủ golf chuyên nghiệp và một golfer nghiệp dư. Để có thể quan sát tốt những thớ cỏ nhằm giúp cú đánh bóng vào lỗ golf được tốt nhất thì bạn hãy tham khảo những quy tắc cần lưu ý sau:

 • Nếu cỏ lấp lánh và nhạt màu, điều đó cho thấy thớ cỏ hướng về lỗ golf.
 • Nếu cỏ đục và màu đậm, điều đó cho thấy thớ cỏ hướng về vị trí của quả bóng.
 • Khi thớ cỏ hướng theo chiều đánh của bạn, nghĩa là hướng từ bóng tới lỗ golf, bạn nên sử dụng lực đánh nhẹ tay. Ngược lại, nếu thớ cỏ hướng về phía ngược lại với chiều đánh, bạn nên tăng lực cho cú đánh bóng mạnh hơn.

Tìm vị trí đứng tốt

Đọc line theo phương pháp dây dọi
Đọc line theo phương pháp dây dọi

Một sai lầm thường gặp khi thực hiện cách đọc line trên green của golfer luôn là thiếu việc tìm kiếm sự đa dạng của các vị trí đứng. Khi đọc line, golfer nên kiểm tra đường bóng lăn từ nhiều hướng khác nhau thay vì giữ nguyên vị trí đánh bóng của mình. Quan sát các góc nhìn khác nhau sẽ giúp xác định đúng hướng gạt bóng.

Một mẹo để mọi golfer có thể nhanh tìm thấy vị trí đứng tốt đó là thứ nhất quan sát từ phía sau lỗ golf, thứ hai là hãy quan sát từ sau quả bóng và cuối cùng là tại một vị trí thấp hơn lỗ golf. Đây là ba góc nhất định mà bạn cần quan sát trong quá trình đọc line trên green trong sân golf trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho cú đánh.

Hình dung đường bóng sẽ đi

Một khía cạnh ít được chú ý khi đọc line trên green là khả năng hình dung hướng đường bóng sẽ đi qua những khu vực gì, có vật cản gì cần tránh nhưng vẫn giữ tốc độ phù hợp để đạt điểm chấp tốt nhất. Khi bạn lên một kế hoạch chi tiết cho cú đánh, khả năng thành công của bạn cũng tăng lên đáng kể. 

Mặc dù không thể đạt độ chính xác tuyệt đối, việc hình dung hướng bóng sẽ đi giúp golfer nâng cao khả năng chính xác của cú putting lên tới 90%, chỉ còn lại 10% phụ thuộc vào sự khéo léo điều chỉnh lực đánh bóng và may mắn của người chơi. 

Bằng cách hình dung, bạn có thể ước lượng được sức mạnh cần thiết ở cổ tay và thực hiện cú đánh một cách chính xác. Đồng thời, không nên gạt bóng cho đến khi bạn đã thu thập đủ thông tin từ cách đọc line trên green trong sân golf.

Nên chia nhỏ các cú putt

Bóng golf đặt line
Bóng golf đặt line

Nếu golfer đứng khá xa lỗ golf và nằm trong địa hình không thuận lợi cho việc ghi điểm bằng một cú putt thì lúc này người chơi hãy chia nhỏ các cú đánh putt ra. Với khoảng cách putt từ 12 feet trở lên, người chơi có thể chuyển thành 2 cú putt. Điều quan trọng là hãy khéo léo tìm cách để đưa bóng vào lỗ trong 3 feet cuối cùng. Để đạt được điều này thì người tham gia chơi golf cần tìm một hướng putt thẳng để đảm bảo độ chính xác trong phạm vi này.

Ngắm đường line bằng cách sử dụng đầu gối

Nếu bạn là người chỉ mới tham gia luyện tập golf cơ bản thì việc thực hành đúng kỹ thuật Aimpoint sẽ hơi quá và bạn có thể thay thế bằng cách ngắm đường line bằng đầu gối để tìm ra áp lực tương đối để thực hiện cách đọc line trên green chuẩn nhất cho những cú putting đầu tiên. 

Bạn đừng lo đến sự sai sót vì có khá nhiều golfer mới tham gia chơi cũng dùng hình thức này. Bạn có thể đi dọc theo đường line trên green và cảm nhận hướng của đầu gối. Nếu một đầu gối đẩy về phía trước, đó là mặt green cao, và nếu đầu gối này cong hơn đầu gối kia thì tương ứng độ dốc sẽ càng lớn.

Trên đây là tổng hợp những cách đọc line trên green hiệu quả mà trung tâm đào tạo IGC GOLF CENTER đã chia sẻ đến bạn. Hãy tham gia luyện tập những cách thức trên thật chăm chỉ,  thường xuyên để có thể dễ dàng ghi nhớ và vận dụng cho những trận đấu giao hữu hoặc thi PGA. Và nếu bạn muốn nâng tầm kỹ năng đọc line trên green chuẩn như chuyên gia thì hãy thử tham gia khóa học golf nâng cao của IGC CENTER với giáo trình được soạn thảo bởi các PGA hàng đầu thế giới golf.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ