Caddy là gì? Bật mí công việc có thu nhập Cao hiện nay

Caddy là một thuật ngữ dùng để nói đến những người làm việc trên sân golf. Vậy công việc cụ thể của một caddy là gì? Khi làm caddy thì có cần phải nắm rõ những kiến thức về bộ môn golf hay không? Hãy cùng với trung tâm đào tạo golf quốc tế IGC CENTER tìm hiểu chi tiết về nghề nghiệp có phần thú vị này trong môn thể thao golf. 

1. Caddy là gì?

Giới thiệu về nghề Caddy golf
Caddy là gì

Caddy hoặc caddie là những nhân viên làm việc tại các sân golf được thuê để kéo, bảo quản các bao đựng gậy đánh đánh golf cho khách chơi trên sân. Phần lớn tại các sân golf công việc này thường là phụ nữ đảm nhận. Có thể hiểu đơn giản đây là một nghề phục vụ cho các vị khách chơi golf.

Bên cạnh những công việc vừa mới kể ở trên thì caddie còn thực hiện tư vấn cách đánh và gậy cho người chơi, lau bóng, quan sát và phát hiện đường đi của bóng, ghi điểm cho người chơi, đánh dấu bóng golf khi gần vào lỗ,… Do đó, các caddy còn ví như là “người đồng hành”, “phụ tá đắc lực” trên sân golf.

2. Công việc cụ thể của một caddy trên sân golf

Caddie làm những công việc gì trên sân golf
Caddie làm những công việc cụ thể gì trên sân golf

Vậy cụ thể thì công việc của caddy là gì? Hãy tham khảo ngay danh sách công việc thường thấy của các caddie khi tham gia hỗ trợ người chơi trên sân:

Mang và giữ túi gậy cho người tham gia chơi golf

Nhiệm vụ chính của một caddy là mang váco túi đựng gậy golf và các phụ kiện cho cầu thủ golf khi di chuyển tập luyện hoặc thi đấu trên sân golf. Đồng thời, caddie còn hỗ trợ người tham gia chơi golf đổi gậy golf, lau chùi gậy và luôn đảm bảo tình trạng của các loại gậy trong trạng thái tốt nhất.

Bảo quản và giữ dụng cụ golf sạch sẽ

Bên cạnh công việc mang túi gậy golf cho người chơi thì các caddie còn làm thêm nhiệm vụ giữ cho dụng cụ golf luôn sạch sẽ. Thậm chí, mỗi caddy còn mang theo một khăn lau để sau mỗi cú đánh của golfer thì caddie sẽ nhận lại gậy và tiến hành lau chùi ngay nếu đang ở tại green hoặc đầu mỗi lỗ golf.

Cào hố cát

Để những cú đánh của các golfer đạt đúng điểm chấp thì các caddy còn hỗ trợ cào lại hố cát đã bị xáo trộn sau khi người chơi golf đánh bóng vào bẫy cát.

Đo khoảng cách

Thông tin về khoảng cách chính xác từ bóng đến green luôn là điều mà golfer quan tâm. Vì vậy, nhân viên caddie trên sân golf đóng vai trò hỗ trợ việc dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ và đọc đường line cho golfer khi bóng đặt trên green. Ngoài ra, caddie cũng giúp golfer xác định hướng bóng, đặc biệt là đối với những người mới chơi và chưa có nhiều kinh nghiệm về golf.

Thay thế máng cỏ và xử lý dấu bóng lún

Việc golfer tạo nhiều divots và ball marks là chuyện đương nhiên nên công việc của caddy lúc này sẽ tiến hành xử lý những mảng cỏ bị bong tróc tại fairway hoặc rough. Bây giờ, các caddie sẽ lấy những mảng cỏ mới rồi thay thế vào chỗ những khối cỏ bị bong tróc trước đó.

Xử lý gậy cờ (pin)

Khi tham gia hoạt động luyện tập hoặc thi đấu trên sân golf, các golfer thường sẽ khó nhìn thấy lỗ bóng vì khoảng cách xa hoặc khuất tầm. Lúc này, các nhân viên caddy sẽ hỗ trợ đặt một pin hoặc đứng gần pin rồi giữ chúng trong tay. Nếu golfer đánh bóng gần lỗ thì caddy sẽ loại bỏ pin trước khi người golfer đánh tiếp cú putt. Còn trường hợp, golfer đã đánh bóng vào hết trong lỗ thì caddie sẽ tiến hành thay thế hết toàn bộ pin.

3. Những kỹ năng một Caddie nên có

Những kỹ năng một Caddie nên có
Những kỹ năng một Caddie nên có

Sự tín nhiệm tốt của một Caddy là gì để đạt được niềm tin tốt trong nghề caddy golf, kiến thức và kỹ năng phục vụ công việc là hai yếu tố quan trọng. Caddy golf là một công việc đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. Ngoài ra, nghề này cũng đòi hỏi một số kỹ năng chơi golf cơ bản như sau:

  • Tác phong nhanh nhẹn và đúng giờ: Caddy golf bắt buộc đúng giờ và sẵn sàng phục vụ golfer chuẩn bị thật tốt cho buổi tập golf trên sân. Mỗi caddy phải có tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp và sẵn sàng phục vụ golfer bất kể thời điểm nào trên sân.
  • Tính cẩn thận và sự chu đáo tận tình: Caddy cần có tính cẩn thận và chu đáo vì phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết như thuốc và băng cá nhân để có thể đáp ứng kịp thời trong trường hợp golfer gặp chấn thương. Một caddy golf giởi thì sự tinh ý, cẩn thận và chu đáo sẽ được đánh giá cao và có cơ hội tăng thu nhập.
  • Nắm bắt tốt những kiến thức cơ bản về golf: Trong nhiều trường hợp, caddy golf sẽ đưa ra lời khuyên cho golfer về những đường bóng nên đánh. Việc hiểu biết về golf căn bản là rất quan trọng. Một caddie biết chơi golf sẽ được đánh giá cao và có thể hỗ trợ golf thủ trên sân nhiều hơn.
  • Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt: Tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng đối với nghề này. Bởi vì không chỉ có golfer người Việt, mà còn có rất nhiều golfer nước ngoài đến sân golf. Để phục vụ các golfer nước ngoài, caddy cần có trình độ tiếng Anh đủ giỏi để giao tiếp hướng dẫn golfer chơi trên sân.

4. Mức thu nhập hàng tháng của Caddie golf là bao nhiêu

Mức thu nhập hàng tháng của Caddie golf là bao nhiêu
Mức thu nhập hàng tháng của Caddie golf là bao nhiêu

Theo tìm hiểu thì mức lương cơ bản của nhân viên Caddy trong ngành golf tại Việt Nam dao động từ 3 triệu đến 5 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài lương cơ bản, các caddie cũng nhận được tiền tip từ khách hàng sau mỗi lượt phục vụ. Do đó, thu nhập hàng tháng của mỗi caddy có thể đạt từ 8 triệu đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, thu nhập thực tế của mỗi caddy phụ thuộc vào năng lực và khả năng của từng người. Một số caddy có thể kiếm được lên đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Có thể nói nghề caddy golf tại Việt Nam tuy rằng có mức thu nhập xứng đáng nhưng cũng đi kèm với những rủi ro và hạn chế. Một điều khá dễ thấy là caddy golf Việt Nam thường nhận mức tiền tip từ 10 đến 30 USD cho mỗi lượt phục vụ khách nước ngoài trên sân 18 lỗ. Vì vậy, tính toán tổng thu nhập hàng tháng, mức thu nhập của các caddy thường khoảng 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, các caddy golf không được bảo hiểm lao động và không nhận phần thưởng. Nếu xảy ra tai nạn trong quá trình làm việc, caddy sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Do tính chất công việc, nếu caddy không được gửi ra sân golf, có nghĩa là họ không có thu nhập.

Nếu bạn muốn được hỗ trợ bởi những caddy chuyên nghiệp, tận tâm để việc chơi luyện tập golf được dễ dàng và suông sẻ thay vì phải tốn thời gian tự làm mọi thứ có thể tham gia ngay khoá học Golf nâng cao để thực hiện được điều đó ngay nha

5. Công việc Caddie trên các sân golf có nguy hiểm không?

Công việc Caddie trên các sân golf có nguy hiểm không?
Công việc Caddie trên các sân golf có nguy hiểm không?

Hiện nay, theo quy định Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH của pháp luật Việt Nam, công việc của một Caddy là gì không phải là công việc nguy hiểm và hoàn toàn không nằm trong danh sách này.

Tuy nhiên trên thực tế khi nhắc đến caddy là gì thì mọi người thường hình dung công việc của một caddie đầy khó khăn và áp lực. Với vai trò là một nhân viên trong ngành dịch vụ và phục vụ, Caddie có thể được coi như đang “làm dâu trăm họ”. Đặc biệt, khi phục vụ cho các khách hàng ưu tú, giàu có và thành công, Caddie phải giữ tác phong chuyên nghiệp và tận tâm. Mỗi golfer có tính cách và phong cách riêng vì vậy Caddie cần dựa vào đó để có phản ứng và hành vi phù hợp.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp và giải thích chi tiết nhất về caddy là gì trong golf. Hy vọng bạn đã nắm rõ và hiểu được nghề caddy trên sân golf phải làm những gì và nếu bạn muốn trở thành một caddy chuyên nghiệp thì cũng hãy cân nhắc thật kỹ và chuẩn bị thật tốt cho những lần ra sân luyện tập. 

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ