Luật golf cọc đỏ là gì mẹo xác định CHUẨN màu cọc sân golf

Luật golf cọc đỏ là một trong những luật cực quan trọng đối với mỗi golfer khi tham gia những trận đánh trên sân dù ở bất kỳ cấp độ nào. Nắm vững ý nghĩa, quy tắc và quy định rõ ràng của luật golf cọc đỏ sẽ giúp golfer tránh được những lần mất điểm, mất lượt đánh không đáng. Vậy luật golf cọc đỏ được áp dụng ra sao trên sân tập? Cùng trung tâm golf IGC CENTER tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau.

1. Tổng quan về luật golf cọc đỏ 

Tổng quan về luật golf cọc đỏ 
Tổng quan về luật golf cọc đỏ

Luật golf cọc đỏ có một mục đích cụ thể trong chơi gôn và thường được sử dụng để đánh dấu các vị trí nguy hiểm trên sân, chẳng hạn như hồ nước, hố cát hoặc địa hình gồ ghề. Cọc đỏ thường chỉ ra rằng người chơi gôn phải đi một con đường khác xung quanh mối nguy hiểm để tránh nó. 

Điều này được gọi là ‘tránh vùng đỏ’, có nghĩa là tránh xa bất kỳ khu vực nào được đánh dấu bằng cọc màu đỏ. Điều quan trọng đối với người chơi gôn là phải hiểu biết rõ và tuân theo các quy tắc liên quan đến luật golf cọc đỏ này, để golfer có thể chơi và rèn luyện kỹ thuật golf một cách an toàn và cạnh tranh lành mạnh.

Một số quy tắc cụ thể về luật cọc đỏ phổ biến như sau:

Đường vẽ bởi các cọc đỏ biểu thị những khu vực ngoài đường biên mà bóng không được đánh vào.

Nếu quả bóng tiếp xúc với cọc, sẽ không bị phạt; tuy nhiên, nếu bóng chạm vào bất kỳ phần nào của khu vực xung quanh thì được coi là ngoài biên và golfer sẽ phải áp dụng cú đánh phạt với khoảng cách phạt được đề ra theo luật.

Người chơi tuyệt đối không bao giờ được làm xáo trộn hoặc di chuyển những cọc đỏ khi đang tham gia chơi các vòng đấu hoặc luyện tập của họ – điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như bị truất quyền tham gia các giải đấu hoặc đình chỉ các khóa học.

Khi thực hiện các động tác xoay người luyện tập gần cọc đỏ, hãy luôn giữ đầu gậy phía sau – hãy cố gắng đánh đường bóng sao cho ít chạm vào vạch ranh giới vài inch cũng có thể dẫn đến việc bị phạt một gậy cho mỗi sự cố.

Điều cần thiết là tất cả những người chơi gôn phải tuân theo những hướng dẫn đơn giản này để họ được an toàn trong suốt vòng chơi của mình và không bị phạt không cần thiết do thiếu hiểu biết hoặc bất cẩn về quy định luật golf cọc đỏ.

2. Lợi ích khi biết rõ về luật golf cọc đỏ

Lợi ích khi biết rõ về luật golf cọc đỏ
Lợi ích khi biết rõ về luật golf cọc đỏ

Để sử dụng tốt luật golf cọc đỏ có hiệu quả thì trong bộ môn golf có một luật hỗ trợ là luật bẫy nước trong golf. Bộ luật này sẽ giúp golfer có được một nguồn tài nguyên vô giá để tối ưu hóa hiệu suất chơi golf của họ trên sân golf. Từ đó, mỗi golfer có thể nắm rõ được khu vực nào cần chú ý đặc biệt, dù golfer ở bất kể trình độ kỹ năng nào.

Chuẩn bị trước tốt hơn cho những tình huống như vậy, giúp golfer đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách tốt nhất để tiếp cận từng cú đánh hoặc tình huống trong suốt trận đấu của mình. 

Hơn nữa, golfer còn dễ dàng kiểm soát thời gian để nhanh chóng nhận ra các chỉ số này cũng giúp cải thiện thời gian phản ứng khi phát sinh các cú đánh đầy thử thách, đảm bảo rằng họ không bị mất tinh thần trước các chướng ngại vật bất ngờ hoặc thay đổi độ cao khi ở ngoài green. Cuối cùng, hiểu biết về các lợi ích của tiền cược đỏ mang lại cho người chơi gôn sự an tâm khi biết rằng họ đã hiểu rõ đến mọi yếu tố có thể xảy ra trước khi phát bóng.

3. Mẹo giúp xác định và tránh cọc đỏ hiệu quả nhất

mẹo giúp xác định và tránh cọc đỏ
Mẹo giúp xác định và tránh cọc đỏ

Để nắm bắt và thực hiện tốt được luật golf cọc đỏ thì những golfer đi trước sẽ có một số mẹo để xác định và tránh tốt luật cọc đỏ trên sân gôn như sau:

Đầu tiên, hãy chú ý đến những lỗ golf trước khi phát bóng. Cọc đỏ thường có thể dễ dàng nhìn thấy từ ô phát bóng và có thể được nhìn thấy ở những điểm trên đường đến green, bẫy nước, bẫy cát và các chướng ngại vật khác theo đường lăn bóng. Phải đảm bảo nắm rõ bất kỳ luật golf cọc đỏ nào trước khi vạch ra chiến lược của bạn cho các cú đánh xuyên suốt lỗ.

Thứ hai, golfer nên luôn chú ý đến các biển cảnh báo xung quanh sân gôn về những khu vực lân cận được đánh dấu bằng cọc đỏ. 

Ngoài ra, hầu hết các sân đều có các điểm đánh dấu bằng những biển báo với hướng mũi tên biểu thị cho những khu vực không phải dành cho việc luyện tập hoặc thi đấu. Chính vì vậy mà mỗi golfer nên cân nhắc về những biển báo này nếu chúng xuất hiện sau khi thực hiện cú đánh của bạn để biết nơi bạn phải đánh đúng hướng đường bóng bay mà không bị phạt do chướng ngại vật hoặc nguy hiểm được đánh dấu bằng cọc đỏ. 

Lưu ý đến tất cả các rủi ro tiềm ẩn liên quan trong luật golf cọc đỏ trong khi chơi có thể tiết kiệm các cú đánh và mang lại độ chính xác cao hơn khi thực hiện các cú đánh gần tới vị trí các cọc đỏ.

4. 3 điển hình về luật golf cọc đỏ mọi golfer nên biết

Luật golf cọc đỏ được ra đời vào thế kỷ 19 và là một dấu hiệu được thiết kế lâu đời dùng để chỉ những khu vực nguy hiểm mà golfer nên tránh. Dưới đây là 3 điển hình dễ dàng thấy được khi áp dụng luật cọc đỏ trên sân golf như sau:

  • Dấu hiệu OB nghĩa là nằm ngoài khu vực giới hạn cho phép bóng bay.
  • Đánh dấu khu vực phạt: golfer nếu lỡ đánh bóng vào những khu vực đã được đánh dấu này thì sẽ phải thực hiện yêu cầu một số gậy phạt.
  • Đánh dấu khu vực có ao hồ: là những chướng ngại vật cố định làm kiềm hãm đường đi của bóng.

5. Những thắc mắc xung quanh luật golf cọc đỏ điển hình nhất

Những thắc mắc xung quanh luật golf cọc đỏ điển hình nhất
Những thắc mắc xung quanh luật golf cọc đỏ điển hình nhất

Dù luật golf cọc đỏ khá dễ dàng để nhận biết và hiểu nhưng khi thực hành golf trên sân thực tế thì mọi chuyện không như vậy. Cho nên khá nhiều golfer có sự thắc mắc về luật golf cọc đỏ và điển hình những câu hỏi chính như sau:

  • Có cọc màu khác (ngoài cọc đỏ) để chỉ những khu vực nguy hiểm không?

Khi tham gia tập luyện, chơi gôn  thì điều quan trọng là phải nhận biết các màu khác nhau của cọc được sử dụng phân cách trên sân golf vì mỗi cọc sẽ biểu thị mỗi ối nguy hiểm trên sân khác nhau. 

Tại những chướng ngại vật như bẫy nước và bẫy cát thường được đánh dấu tương ứng bằng cọc màu vàng hoặc trắng, trong khi đó cọc màu xanh lam có thể được sử dụng cho cả hai. Những điểm đánh dấu này cung cấp một gợi ý trực quan dễ dàng cho người chơi nhận diện và phát hiện để tránh những khu vực này khi thực hiện các cú đánh của họ.

Bên cạnh đó, golfer cũng nên lưu ý mỗi một màu sẽ có một quy tắc và quy định khác nhau. Ví dụ, trong bẫy nước sẽ phạt người chơi thực hiện các cú đánh nếu đường bóng đi vào khu vực này. Ngoài ra, nếu một quả bóng tiếp đất ở một trong những khu vực này thì các tùy chọn cứu trợ bổ sung có thể được áp dụng tùy thuộc vào hoàn cảnh. 

Tương tự như vậy, bạn cũng nên tránh bẫy cát càng nhiều càng tốt vì nếu đường đi của bóng lọt vào khu vực này thì có thể dẫn đến những khó khăn hơn dự kiến. 

Tuy nhiên, không như luật golf cọc đỏ thì cọc trắng thường chỉ có chức năng như một dấu hiệu cảnh báo – người chơi có tùy chọn bỏ cuộc mà không bị phạt nếu bóng của họ tiếp xúc vào những khu vực này.

  • Nếu lỡ đánh bóng vào cọc đỏ thì hình phạt là gì?

Hình phạt phổ biến nhất đối với việc đánh bóng vào bẫy có cọc màu đỏ sẽ tương ứng với một cú đánh bổ sung, có thể được cộng vào tổng điểm hadicap của người chơi. Trong một số trường hợp, nếu người chơi gôn đánh cú phát bóng của họ trực tiếp vào một đường lăn bóng khác thay vì ra ngoài giới hạn cho phép tại các biên giới cọc đỏ, thì điều đó có thể dẫn đến việc bị truất quyền thi đấu tùy thuộc vào số lỗ đã được hoàn thành trước khi sự cố này xảy ra.

  • Cọc đỏ trên mỗi sân golf giống hay khác nhau?

Cọc đỏ thường được sử dụng trên tất cả các loại sân gôn để biểu thị các khu vực ngoài giới hạn hoặc chướng ngại vật dưới nước. Cũng như các điểm đánh dấu nguy hiểm khác, khi bóng rơi vào khu vực được đánh dấu bằng cọc đỏ, người chơi phải thực hiện một cú phạt trước khi tiếp tục chơi. 

Để có một chút khác biệt giữa các sân khác nhau về cách họ xử lý các hình phạt khi người chơi đánh vào khu vực có những cọc đỏ được đánh dấu; tùy thuộc vào sân, điều này có thể dẫn đến một cú đánh khác được thêm vào hoặc chỉ đưa bóng trở lại đường lăn bóng.

Như những thông tin trên mà IGC CENTER cung cấp thì luật golf cọc đỏ là một phần quan trọng trong việc điều hướng sân golf với mục đích cảnh báo người chơi về những mối nguy hiểm trên sân và các hình phạt tương ứng đi kèm. Hãy cố gắng tuân thủ tốt luật golf cọc đỏ và tạo đường bóng chuẩn xác để tránh sự tốn kém về thời gian cũng như sức lực, điểm số bị mất không cần thiết.

Để nắm bắt hiểu rõ luật golf cọc đỏ thì bạn có thể thử tham gia vào các khóa học golf với trình độ cơ bản hoặc khóa nâng cao để có thể luyện tập chính xác cú swing với các HLV chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thi đấu tại các giải PGA Tour danh tiếng.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ