Kích thước gậy golf CHUẨN và 4 thông số kỹ thuật quan trọng

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy gậy golf có rất nhiều loại, kích thước và thông số khác nhau. Nếu muốn lựa chọn được một bộ gậy golf phù hợp với mình thì người chơi cần phải nắm được hết những yếu tố trên. Thì bài viết hôm nay của học viện IGC CENTER sẽ giới thiệu chi tiết từng kích thước gậy golf cũng như các thông số quan trọng khác của một cây gậy.

1. Kích thước gậy golf được tính như thế nào?

Kich thước gậy golf tính như thế nào
Kich thước gậy golf tính như thế nào

Chắc chắn sẽ có 1 lần bạn thắc mắc gậy golf dài bao nhiêu? Thì hiện tại có một số cách để tính chiều dài gậy golf được IGC CENTER tìm hiểu tổng hợp gửi đến các golfer:

Độ dài của gậy gỗ và gậy sắt được tính khi đế được đặt dưới mặt phẳng nằm ngang tạo thành góc 60 độ. Lúc này kích thước gậy golf sẽ được tính từ giao điểm của đế với mặt phẳng cho đến đỉnh gậy ở chỗ tay cầm. Còn đối với loại gậy gạt thì chiều dài của gậy sẽ được tính từ đỉnh theo trục dọc của cán kéo xuống một đường vuông góc với mặt đáy.

Nhưng thường người chơi lại dùng cách tính chung của các loại gậy golf sẽ là từ điểm của tay nắm đến phần cán và kéo xuống mặt đáy gậy. Hiện chưa có tiêu chuẩn chung nào cho kích thước của gậy golf, do tuỳ vào loại và các hãng sản xuất gậy golf.

2. Kích thước gậy đánh golf chuẩn theo từng loại

Kích thước tiêu chuẩn của từng loại gậy golf

Gậy sắt

Thông thường gậy sắt tiêu chuẩn có chiều dài là 39 inch, và nếu gậy sắt có số cao thì hơn sẽ giảm đi ½ inch. Còn gậy sắt số 9 thì có chiều dài là 36 inch. Còn kích thước của gậy wedge (gậy đánh bóng ngắn) so với gậy sắt có gia số là ¼ inch. Ví dụ, nếu chiều dài của gậy sắt là 38 inch, thì chiều dài của gậy wedge sẽ là 38.25 inch.

Trọng lượng của gậy sắt cũng thay đổi theo số hiệu. Ví dụ, gậy sắt số 4 có trọng lượng là 249 gram, thì tương ứng gậy sắt có số cao hơn sẽ tăng thêm 7 gram.

Những thông số này giúp người chơi golf lựa chọn các cây gậy phù hợp với nhu cầu và phong cách chơi của mình.

Gậy putting

Hiện nay, các mẫu gậy gạt bóng thường có chiều dài dao động trong khoảng 33-35 inch, tương đương với 81-88 cm. Tuy nhiên, việc chọn độ dài gậy gạt bóng phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chiều cao của người chơi, độ dài của cú đánh và kỹ thuật chơi golf của mỗi người. Một gậy Putter thông thường có trọng lượng khoảng 340 gram.

Người chơi cần cân nhắc và thử nghiệm để tìm ra chiều dài gậy gạt bóng phù hợp nhất cho mình, giúp tạo ra những cú đánh bóng chính xác và tự tin trên sân golf.

Gậy driver

Gậy driver là cây gậy có kích thước dài nhất trong bộ gậy. Sự lựa chọn chiều dài cán gậy driver có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng đánh bóng xa của người chơi, tuy nhiên cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với khó khăn trong việc kiểm soát gậy. Kích thước bộ golf tiêu chuẩn có thể có sự chênh lệch về chiều dài gậy driver tùy thuộc vào hãng sản xuất và loại cán gậy.

Với những bộ gậy dành cho nam golf thủ, gậy driver thép thường có chiều dài khoảng 44 inch (tương đương 111,76 cm), trong khi gậy driver graphite thường có chiều dài 44,5 inch (khoảng 113 cm). Trên thị trường, kích thước gậy driver trung bình hiện nay là 44,5 inch. Ngoài ra, cũng có một số mẫu gậy driver dài hơn, với chiều dài khoảng 45,5 inch (tương đương 115,57 cm).

Thường thì người chơi lựa chọn gậy driver có chiều dài 44 inch. Nếu bạn có thể lực tốt thì hãy chọn hẳn loại gậy có chiều dài 46 inch.

Lựa chọn chiều dài gậy driver là một quyết định cá nhân, người chơi nên thử nghiệm và tìm ra chiều dài phù hợp nhằm đạt được một sự kết hợp tốt giữa khoảng cách đánh xa và khả năng kiểm soát trên sân golf.

Bên cạnh đã biết được kích thước của từng loại gậy golf rồi thì hãy tìm hiểu thêm chi tiết hơn ứng dụng của các loại gậy golf trong trận đấu như thế nào

2. Các bộ phận cấu thành gậy golf có kích thước phổ biến

Để hiểu và nắm rõ kích thước bộ gậy golf tiêu chuẩn như thế nào để có thể sử dụng đúng trong thực hiện kỹ thuật golf thì bạn nên chú ý đến các bộ phận quan trọng trong gậy golf như sau:

Tay cầm Grip

Tay cầm gậy golf hay còn được gọi là grip golf, được thiết kế với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau để phù hợp với kích thước tay của từng người chơi. Chất liệu thông thường được sử dụng cho tay cầm là cao su, nhựa hoặc da.

Đường kính của tay cầm gậy golf được cố định vào trục và được đo từ mép của nắp kẹp xuống 2 inch. Các golf thủ nam thường cần sử dụng tay cầm chính xác, trong khi các golf thủ nữ thường có sẵn tay cầm được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ.

Cán gậy golf Shaft

Cán gậy golf hay còn được gọi là shaft, là phần nối tay cầm với đầu gậy golf và thường được làm từ các vật liệu như than chì, thép, sợi carbon và nhựa composite. Việc lựa chọn shaft phù hợp sẽ phụ thuộc vào thể trạng, kỹ năng đánh bóng và sở thích của mỗi golfer.

Độ linh hoạt của một shaft, hay còn gọi là độ cứng (Flex) cho biết khả năng uốn cong của shaft khi người chơi thực hiện cú swing. Tiêu chuẩn của cán gậy shaft được chia thành 5 loại phổ biến: Siêu cứng (X), Cứng (S), Thường (R), Trung bình (A), và Mềm nhất (L). Ngoài ra, còn có một số ký hiệu khác như M (Trung niên), F (Cứng), và T (Siêu cứng dùng trong các giải đấu).

Đầu gậy golf

Các bộ phận cấu thành gậy golf có kích thước chuẩn phổ biến
Các bộ phận cấu thành gậy golf có kích thước chuẩn phổ biến

Đầu gậy là một thành phần quan trọng và được cho là phức tạp nhất của gậy golf. Vì đây là nơi áp dụng nhiều công nghệ hiện đại nhằm đem lại sự tối ưu hóa hiệu suất của các cú đánh, giúp golf thủ kiểm soát tốc độ và cải thiện kỹ thuật để đạt được những cú đánh tuyệt vời nhất. Mỗi sản phẩm gậy golf được phát triển mang đến thiết kế và công nghệ tiên tiến nhất. Cấu trúc chung của đầu gậy bao gồm mặt gậy, mũ gậy, đế gậy và ống cổ gậy.

Bên cạnh trau dồi kiến thức về golf thì người chơi cũng cần phải rèn luyện thêm kỹ năng để có thể nâng cao trình độ sớm có thể ra sân thực tế được. Hãy tham khảo ngay lớp dạy đánh golf cơ bản chuẩn quốc tế của IGC CENTER. Cam kết sau khoá học sẽ có thể thành thạo các kỹ năng golf căn bản

3. Bốn thông số kỹ thuật của gậy golf cần lưu ý

Những thông số kỹ thuật tiêu chuẩn khác của gậy golf
Những thông số kỹ thuật tiêu chuẩn khác của gậy golf

Thông số của kích thước gậy golf thường được tính toán về góc lie, độ loft và góc bounce sao cho chuẩn nhất. Với mục đích là để tạo nên một cú bóng thật xa, chuẩn xác và ghi điểm handicap thấp nhất. Cụ thể về các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn sau:

Góc Lie angle được tạo bởi trục của gậy với đế khi người chơi đặt gậy trong vị trí ngắm chính xác. Phạm vi góc cao độ tiêu chuẩn cho các gậy trình diễn và rừng là từ 56 đến 60 độ. Đối với gậy hybrid, góc này thường nằm trong khoảng 58 đến 62 độ, trong khi đối với gậy wedge thì có góc từ 61 đến 64 độ. Các gậy wedge thường có góc Lie angle cố định ở 63 hoặc 64 độ.

độ line của gậy golf
Độ line của gậy golf

Góc loft đóng vai trò quan trọng trong xác định khoảng cách và quỹ đạo hướng đi của quả bóng. Góc loft có tỷ lệ thuận với quỹ đạo bóng nên khi góc loft càng cao thì quỹ đạo bóng cũng sẽ như vậy và ngược lại.

Góc bounce là một thông số kỹ thuật quan trọng cùng với kích thước gậy golf. Nó được xác định bằng đơn vị độ và ảnh hưởng đến tốc độ swing của người chơi cũng như khả năng định vị và chống chấn thương khi chơi golf.

Các gậy golf có góc bounce thấp (6 độ trở xuống) thường được sử dụng để đánh trong những tình huống khó như đánh cát hoặc giải cứu bóng trên địa hình cỏ trụi. Trong khi đó, các gậy có góc bounce cao (10 độ trở lên) phù hợp để đánh ở khu vực có cỏ cao, bẫy cát hoặc đánh từ sườn dốc.

4. Hướng dẫn chọn kích thước gậy golf phù hợp từng cơ thể nhất

Hướng dẫn chọn kích thước gậy golf phù hợp từng cơ thể nhất
Hướng dẫn chọn kích thước gậy golf phù hợp từng cơ thể nhất

Dưới đây là một vài cách lựa chọn kích thước gậy golf phù hợp

Đầu tiên bạn phải luôn cầm gậy thử vung trước vài kỹ thuật để biết chắc rằng bạn thực sự phù hợp với kiểu kích thước và độ dài gậy golf này. Bên cạnh đó, cách chọn gậy golf theo thông số kỹ thuật và chiều dài: bằng cách so sánh chiều dài của gậy và từ cổ tay xuống sàn để phân tích cú swing và tìm ra kích thước gậy phù hợp với dáng người.

Cuối cùng là phương pháp động học cho phép golfer cầm gậy và thực hiện swing, dựa vào tư thế đứng, chuyển động cơ thể và kết quả cú đánh giúp xác định độ dài gậy hợp nhất. Phương pháp tĩnh học sử dụng kỹ thuật đo lường và tính toán để xác định kích thước gậy. Mặc dù phương pháp này không đạt độ chính xác như phương pháp động học, nhưng nó đem lại kết quả nhanh chóng và dễ dàng.

Hy vọng những thông tin mà trung tâm dạy golf quốc tế IGC CENTER cung cấp ở trên về kích thước gậy golf sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và lựa chọn được một kiểu dáng gậy phù hợp nhất với trình độ và phong cách chơi golf của riêng bạn. Nếu bạn muốn được trải nghiệm trực tiếp các loại gậy để có thể xác định chính xác kiểu dáng kích thước gậy golf nào mới thực sự hợp.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ