Hướng dẫn cách tăng tốc độ đầu gậy golf HIỆU QUẢ

Tốc độ đầu gậy là một yếu tố quan trọng mà mọi golfer cần lưu ý, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách bao xa của cú phát bóng. Bài viết chia sẻ hôm nay học viện golf IGC GOLF CENTER sẽ giúp bạn hiểu rõ và hướng dẫn cách tăng tốc độ đầu gậy của mình lên để có những cú swing phát bóng xa và mạnh.

1 Tốc độ đầu gậy golf là gì?

Tốc độ đầu gậy golf là gì
Tốc độ đầu gậy golf là gì

Tốc độ đầu gậy golf hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là “club head speed” nghĩa là tố độ mà gậy di chuyển khi tiếp xúc với quả bóng golf trong 1 cú đánh. Một tốc độ đầu gậy nhanh có xu hướng tạo ra cơ hội tốt hơn để người chơi đánh bóng đi xa hơn. Trong thực tế, những người chơi có golf có điểm HDC thấp thường có tốc độ vung gậy nhanh hơn.

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định độ xa mà quả bóng sẽ đi được. Yếu tố này thường được đo đạc và xác định thông qua công nghệ hoặc các thiết bị đo lường liên quan. Khi mua gậy golf, các golfer thường có khả năng ước tính được tốc độ của đầu gậy.

2 Vì sao nên tăng tốc độ đầu gậy golf

Cách tăng tốc độ đầu gậy golf
Cách tăng tốc độ đầu gậy golf

Như đã biết ở trên thì tốc độ đầu gậy ảnh hưởng đến việc quả bóng golf có bay được xa hay không. Mà mỗi cú đánh bóng xa sẽ mang lại được lợi thế rất nhiều trong trận đấu, nên mọi golfer đều muốn cải thiện tốc độ vung đầu gậy của mình để giúp bóng đi xa và đẹp mắt hơn. 

Trong việc cải thiện tốc độ đầu gậy, việc tạo ra tốc độ từ động tác xoay cơ thể thường chiếm phần lớn, và nó có thể ảnh hưởng đến khoảng 14-16% của tốc độ chung trong cú swing golf. Tốt nhất là golf thủ nên kết hợp cả kỹ thuật và luyện tập để cải thiện cả sức mạnh của thân và hông để đạt được tốc độ đầu gậy golf tối đa.

3 Hướng dẫn tăng tốc độ đầu gậy golf hiệu quả

 Để cải thiện tốc độ đầu gậy, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc và kỹ thuật cơ bản. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để giúp bạn tăng tốc độ đầu gậy golf và đánh bóng xa hơn.

3.1 Giữ gậy ở góc 45 Độ

Giữ gậy gốc 45 độ
Giữ gậy gốc 45 độ

Để tăng tốc độ đầu gậy golf, bạn cần bắt đầu với cách bạn cầm gậy. Hãy giữ gậy ở góc 45 độ thẳng ra trước mặt. Để làm được điều này:

Bàn tay trái: Đặt lòng bàn tay trái của bạn vào tay cầm, bắt đầu từ ngón út và cuộn tròn các ngón tay xung quanh tay cầm để nắm chặt gậy. Cuộn cổ tay trái lên trên đầu của tay cầm, lúc này ngón tay cái sẽ nằm ở cạnh của tay cầm.

Bàn tay phải: Đối với bàn tay phải, đặt mặt trong của các ngón tay phải vào tay cầm. Đặt trực tiếp trước bàn tay trái và cuộn tròn các ngón tay phải bên dưới tay cầm để nắm chặt gậy, ngón cái bên trái được đặt trong lòng bàn tay phải của bạn.

3.2 Đứng 2 chân rộng bằng vai

Đứng 2 chân rộng bằng vai
Đứng 2 chân rộng bằng vai khi swing

Sự cân bằng và tư thế của bạn rất quan trọng để tăng tốc độ đầu gậy. Đứng hai chân rộng bằng vai trước bóng và thực hiện các bước sau:

Hướng cơ thể về phía quả bóng bằng cách đẩy hông ra sau và hơi nghiêng về phía trước.

Uốn cong đầu gối một chút, việc này giúp bạn duy trì sự cân bằng khi bạn swing.

3.3 Uốn cong cổ tay khi backswing

Uốn cong cổ tay khi swing
Uốn cong cổ tay khi swing

Khi bạn đưa gậy về phía sau (backswing), cổ tay của bạn nên uốn cong một cách tự nhiên. Đặc biệt, hãy đưa gậy golf lên và qua phía sau đầu của bạn. Tại thời điểm này, cổ tay phải gần như được uốn cong hoàn toàn.

3.4 Xoay vai hoàn toàn khi swing về phía sau

Việc xoay vai đúng cách là một phần quan trọng của việc tăng tốc độ đầu gậy. Lúc này:

Lưng phải của bạn hướng về phía mục tiêu.

Vai trái nên nằm ở dưới cằm, và bạn cần chắc chắn rằng mắt của bạn hướng nhìn vào quả bóng khi bạn xoay vai. Đừng quay đầu bằng vai.

Xoay vai xoay hông về phía sau
Xoay vai xoay hông về phía sau

3.5 Xoay hông khi swing về phía sau

Khi bạn thực hiện chuyển động nhanh sang trái, hãy xoay hông của bạn trước khi gậy của bạn đánh vào bóng. Lúc này, chân phải của bạn sẽ xoay tròn trên ngón chân khi bạn xoay hông. Việc này tạo ra sức mạnh và tốc độ trong cú swing.

3.6 Không khóa chặt cổ tay

Để duy trì tốc độ và linh hoạt, cổ tay của bạn cần phải thư giãn và không cứng nhắc. Đảm bảo rằng cổ tay vẫn uốn cong khi swing về phía sau. Việc duy trì góc uốn cong của cổ tay sẽ giúp bạn đánh bóng với hiệu suất cao nhất.

Nhớ rằng, để cải thiện tốc độ đầu gậy golf, người chơi cần luyện tập đều đặn và kiên nhẫn. Hãy tuân thủ các nguyên tắc này và tập luyện cùng một HLV golf để đạt được kết quả tốt nhất.

IGC GOLF CENTER hy vọng người chơi áp dụng được nội dụng chia sẻ trên để cải thiện được tốc độ đầu gậy golf trong thời gian sắp tới. Bên cạnh kỹ thuật tăng tốc độ đầu gậy thì còn rất nhiều kỹ thuật nâng cao khác golfer cần luyện tập, hãy tham khảo khoá học golf chuyên sâu của IGC GOLF CENTER để trở thành tay golf chuyên nghiệp. 

 

Liên hệ