Chơi golf bị đau lưng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Gần đây môn thể thao quý tộc Golf đang trở nên phổ biến và được rất nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe, giải toả tâm trạng. Tuy golf là môn thể thao có cường độ vận động thấp ít va chạm, nhưng vẫn có thể xảy ra chấn thương. Trong đó, chơi golf bị đau lưng là tình trạng mà nhiều người chơi gặp phải. Hãy cùng IGC GOLF CENTER xem hết bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

1. Thực trạng của việc chơi golf bị đau lưng hiện nay

Thực trạng chơi golf bị đau lưng
Thực trạng chơi golf bị đau lưng

Theo các nghiên cứu và báo có ý tế thể thao, lưng bị đau là một trong những tác hại khi chơi golf phổ biến mà nhiều người gặp phải. Nó có thể xảy ra ở golfer mới hoặc kể cả những người chơi kinh nghiệm lâu năm. 

Có một thống kế chỉ ra cụ thể rằng có đến 80% người chơi nghiệp dư và 60% người chơi chuyên nghiệp gặp phải chấn thương liên quan đến lưng ít nhất 1 lần trong quá trình chơi hoặc luyện tập.

Một số tình trạng đau lưng khi chơi golf thường gặp là: 

  • Đau vùng thắt lưng 
  • Đau đốt sống lưng
  • Co cứng cơ lưng
  • Đau lưng trên và lưng dưới
  • Dây chằng thắt lưng

Những chấn thương về lưng này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động chơi golf mà nó còn khiến các golfer đau nhức trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Để lâu dài còn nguy cơ biến thành các bệnh mãn tính, rất khó điều trị. 

2. Nguyên nhân dẫn đến chơi golf bị đau lưng

Sau khi đã biết thực trạng hiện nay của việc chơi golf bị đau lưng thì hãy đến nội dung tiếp theo xem nguyên nhân dẫn đến những chấn thương lưng này. 

Nguyên nhân đau lưng khi chơi golf
Nguyên nhân đau lưng khi chơi golf

2.1 Thực hiện sai kỹ thuật trong golf 

Không chỉ golf mà bất kỳ môn thể nào nếu người chơi thực hiện sai động tác kỹ thuật đều sẽ có nguy cơ cao gặp phải chấn thương. Phần lớn đau lưng thường xuất phát từ việc thực hiện sai kỹ thuật động tác trong lúc đánh bóng. 

Khi thực hiện sai kỹ thuật đánh bóng sẽ dẫn đến căng cơ, giãn dây chằng, trật các đốt sống nhỏ, tổn thương thoát vị dĩa đêm hoặc một số tình trạng bị nặng hơn là bị gãy xương. Một ví dụ điển hình là trong golf, động tác swing có tính chất đột ngột, biên độ xoắn lớn, và có thể tạo ra áp lực mạnh lên đĩa đệm, cột sống và cơ, dẫn đến đau lưng 

Ngoài ra, thực hiện tư thế cong người trong lúc chơi golf lâu cũng dẫn đến tình trạng co cứng cơ lưng và những chấn thương nghiêm trọng khác ở vùng lưng. Hoặc một số người còn gặp tình trạng đánh golf bị đau sườn phải do không thực hiện không đúng kỹ thuật.

Chơi golf bị đau lưng do thực hiện sai kỹ thuật
Chơi golf bị đau lưng do thực hiện sai kỹ thuật

2.2 Tần suất tập luyện chưa hợp lý

Nguyên nhân này thường xảy ra với những người mới do quá ham tập luyện nhiều hơn so với mức phù hợp. Điều này không giúp kỹ năng tăng lên mà còn vô tình khiến các nhóm cơ vùng lưng phải hoạt động liên tục, dẫn đến tình trạng chơi golf bị đau lưng.

Theo như lời khuyên của các thầy dạy đánh golf tại IGC CENTER thì người mới chơi nên tập luyện với cường độ vừa phải. Tốt nhất, mỗi golfer chỉ nên đánh tập tối đa 50 quả bóng trong một buổi, sau đó hãy tăng dần theo thời gian tập luyện để cơ thể thích nghi kịp. Để tránh khi tập swing quá nhiều dẫn đến vấn đề đánh golf bị đau sườn trái hoặc phải.

2.3 Thể lực và sức khỏe người chơi không đảm bảo

Sức khoẻ người chơi không đảm bảo
Sức khoẻ người chơi không đảm bảo

Nhiều người thường có suy nghĩ rằng chơi golf không cần nhiều sức lực. Trên thực tế thì suy nghĩ đó hoàn toàn sai, người chơi golf cần phải đảm bảo sức khỏe cơ bắp cũng như thể lực dẻo dai mới có thể thực hiện được các cú phát bóng bay xa và đẹp mắt được. 

Ngược lại nếu người chơi không đảm bảo thể lực sẽ có nguy cơ cao thể trạng bị quá tải dẫn đến đau lưng cũng như đau các nhóm cơ khác. Đặc biệt những ai đang bị các vấn đề bệnh lý về lưng từ trước cần cân nhắc kỹ chuyên gia trước khi chơi để tránh chấn thương.

2.4 Xem nhẹ các động tác khởi động

Đây cũng là nguyên nhân rất nhiều người biết nhưng lại chủ quan bỏ qua biết khởi động trước khi ra sân. Đến lúc vào trận cơ bắp được khởi động, các cú động đánh đột ngột sẽ xé cơ bắp và căng cơ lưng gây đau một vài ngày sau buổi golf đó.

Sau một buổi chơi golf, cơ thể thường mất nhiều sức do các động tác xoay và căng cơ trong suốt quá trình swing và đánh bóng. Nếu sau khi chơi golf không thực hiện việc kéo dãn và thả lỏng các nhóm cơ, có thể tạo điều kiện cho nguy cơ đau lưng tăng lên đáng kể.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người chơi golf mới, người chưa quen với cường độ luyện tập và có thể dẫn đến chấn thương lưng dễ xảy ra. Việc thực hiện bài tập kéo dãn và thả lỏng cơ sau khi chơi golf là rất quan trọng để giảm nguy cơ chấn thương và duy trì sức khỏe lưng tốt.

Để tránh được những nguyên nhân trên trong lúc mới tập chơi thì hãy cân nhắc tham gia lớp học golf cơ bản để có được giáo trình bài bản và phương pháp huấn luyện chuẩn.

3. Hướng dẫn chơi golf khi bị đau lưng 

Nếu chơi golf bị đau lưng thì không có nghĩa là bạn phải từ bỏ môn thể thao mình đã yêu thích này. Nếu có lỡ bị đau lưng khi chơi golf trước đó thì cũng đừng lo vì nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi golf khi bị đau lưng. 

3.1 Điều chỉnh cách chơi golf

Điều chỉnh cách chơi golf khi bị đau lưng
Điều chỉnh cách chơi golf khi bị đau lưng

3.1.1 Làm nóng cơ thể trước khi chơi

Hãy thực hiện các động tác khởi động cơ bản như xoay tay, xoay chân và toàn cơ thể để làm nóng cơ bắp giảm sự khó chịu, cũng như ngăn ngừa tổn thương thêm cho lưng của bạn.

Bên cạnh làm thực hiện khởi động thì các golfer cũng nên thực hiện một vài động tác đánh bóng nhẹ trước khi vào trận. Hãy dùng cây gậy sử dụng nhiều nhất putter, thực hiện 15 – 30 cú gạt nhẹ để cơ thể làm quen từ từ và trở nên linh hoạt hơn trước trận đánh chính thức. 

3.1.2 Sử dụng xe buggy và cart trên sân golf

Nếu đang bị đau lưng mà còn phải vác theo túi gậy golf nặng trong những vòng chơi 9 lỗ, 18 lỗ thì không hợp lý chút nào. Vì vậy, hãy thuê một chiếc xe buggy hoặc xe cart để chở túi gậy golf và di chuyển xung quanh trên sân cũng thuận tiện hơn, giúp golfer bớt đau lưng. 

Ngoài ra, người chơi cũng có thể thuê một caddy để giúp mình mang gậy trong lúc tham gia vòng golf. 

3.2 Thực hiện đúng động tác 

Thực hiện đúng động tác để chơi golf không bị đau lưng
Thực hiện đúng động tác để chơi golf không bị đau lưng
  • Giảm chiều dài của cú swing: Hãy thực hiện những cú swing ngắn hơn để giúp bạn duy trì thăng bằng, giảm căng thẳng trên các nhóm cơ của lưng khi thực hiện cú swing dài
  • Cong đầu gối và vai trái khi backswing: Hãy nhớ giữ đầu gối bên phải hơi cong và xoay vai bên trái xuống. Điều này có thể giảm mức độ khó chịu và hạn chế tác động của vùng lưng đau. 
  • Thực hiện động squat khi downswing: Hãy thực hiện động tác squat nhẹ khi chuyển từ backswing sang downswing để giảm thiểu độ xoắn của cột sống và hông. Giúp giảm đau lưng và ngăn ngừa tình trạng căng cơ thêm nữa
  • Chuyển trọng lượng cơ thể: Khi thực hiện hạ gậy đánh bóng thì nên dồn trọng lượng cơ thể từ chân sau lên chân trước hướng bóng mục tiêu. Hành động này giúp cho người cơ lưng của người chơi xoay theo đúng hướng giảm áp lực chấn thương
  • Đẩy xương chậu về phía mục tiêu: Sau khi thực hiện xong cú đánh xoay xương chậu hướng về về mục tiêu. Hành động này giúp giảm căng thẳng ở lưng. 

Nhưng để tự thực hiện được đúng chuẩn động tác thì rất khó, nên các golfer mới nên cân nhắc đăng ký tại các trung tâm dạy đánh golf uy tín như IGC CENTER để được hướng dẫn kỹ thuật đúng chuẩn từ các huấn luyện viên golf chuyên nghiệp.

4. Cách khắc phục đau lưng khi chơi golf 

Dưới đây là 3 cách có thể giúp các golfer tình trạng chơi golf bị đau lưng được lựa chọn nhiều nhất do IGC CENTER thu thập ý kiến từ các thầy hướng dẫn tại trung tâm.

4.1 Phương pháp nắn chỉnh xương khớp

Phương pháp nắn chỉnh xương khi đánh golf bị đau lưng
Phương pháp nắn chỉnh xương khi đánh golf bị đau lưng

Phương pháp nắn chỉnh khớp có thể được sử dụng khi chơi golf bị đau lưng, nhưng cần được thực hiện bởi một chuyên gia y tế có kinh nghiệm như bác sĩ cơ xương khớp hoặc chiropractor. Quá trình nắn chỉnh khớp có thể giúp cải thiện sự cân bằng và sự linh hoạt của cột sống, giảm căng thẳng và đau lưng.

Tuy nhiên, việc nắn chỉnh khớp cần phải được thực hiện cẩn thận và chính xác để tránh gây thêm tổn thương hoặc làm tăng nguy cơ chấn thương. Điều quan trọng là bạn nên trao đổi với một chuyên gia y tế trước khi quyết định sử dụng phương pháp này để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng lưng của bạn và được thực hiện bởi một người có kinh nghiệm.

4.2 Chườm đá trước trận đấu 

Chườm lạnh trước khi tham gia trận đấu golf
Chườm lạnh trước khi tham gia trận đấu golf

Hãy chườm đá lên lưng khoảng 20 phút trước khi trận đấu diễn ra từ 30 đến 60 phút. Việc này sẽ làm giảm sưng và đau trên lưng. Để làm điều này, người chơi hãy đặt một chiếc khăn tắm giữa lưng và túi chườm để tránh tình trạng tê cóng.

4.3 Sử dụng thuốc theo chỉ định 

Có một số loại thuốc giảm đau lưng khi chơi golf mà người chơi có thể sử dụng nếu cần thiết như aspiring, ipuprofen, naproxensodium. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chỉ nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và đúng liều lượng. 

Học viện IGC GOLF CENTER hy vọng sau bài chia sẻ trên đã giúp các golfer có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề chơi golf bị đau lưng. Nếu golf thủ còn thắc mắc vấn đề gì liên quan đến golf hay các khóa học, hãy liên hệ ngay với học viện để được các chuyên gia có kinh nghiệm giải đáp. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ