Văn hoá Golf được thể hiện như thế nào cách ỨNG XỬ khi chơi

Golf được mệnh danh là môn thể thao quý tộc và giới thượng lưu nên nó có những quy và văn hoá ứng xử khá khắt khe khi tham gia. Nếu bạn là golfer mới hoặc đang có ý định tham gia bộ môn này thì không thể bỏ qua bài viết chia sẻ văn hoá golf dưới dây của học viện IGC GOLF CENTER.

1. Văn hóa trong golf là như thế nào?

Văn hóa trong golf là gì
Văn hóa trong golf là gì

Văn hóa chơi golf chính là cách người chơi giao tiếp, cách tham gia trò chơi, cư xử với nhau trên sân golf. Nó không có quy định rõ trong sách vở, nhưng những văn hoá đó đã trở thành “luật ngầm” hoặc “luật bất thành văn” mà tất cả golfer, từ chuyên nghiệp đến người mới, đều cần ghi nhớ và thực hiện.

2. Những điều tạo nên văn hoá trên sân golf

Các yếu tố tạo nên văn hóa chơi golf chuẩn mực
Các yếu tố tạo nên văn hóa chơi golf chuẩn mực

Để thể hiện mình là người chơi có văn hoá trên sân golf, thì hãy lưu ý những điều được IGC CENTER chia sẻ dưới đây:

2.1. Tinh thần khi chơi golf

Mỗi golfer khi trên sân luôn cần giữ tinh thần tích cực chấp hành nghiêm chỉnh luật chơi, trung thực trên mọi kết quả và quan tâm đến những người khác trên sân. Thái độ cư xử cũng cần phải nhã nhặn, lịch thiệp vì phần lớn những người chơi golf đều là người thành đạt và có học thức cao. Do đó những thái độ bất lịch, chửi thề văng tục, cáu gắt gây mâu thuẫn trên sân là điều đi ngược lại với văn hoá chơi golf và nặng

2.2. Phép lịch sự trong văn hóa golf

Phép lịch sự trong văn hóa golf
Phép lịch sự trong văn hóa golf

Không hút thuốc lá trên sân golf

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh khác trên sân. Vì vậy, việc hút thuốc trên sân là một việc rất bất lịch sự không thể được văn hoá của golf. Nên các golfer muốn hút thuốc thì hãy hỏi nhân viên khu vực được phép hút thuốc và hãy nhớ bỏ tàn thuốc vào thùng rác.

Bảo vệ cỏ trên sân

Trong lúc tập luyện hoặc thi đấu, người chơi có thể rất dễ làm hỏng cỏ hoặc thậm chí là bong tróc mảng lớn do những cú đánh không đúng kỹ thuật. Cho nên các golfer hãy chú ý với những cú đánh của mình và hãy rèn luyện nâng trình độ chơi golf của mình để thực hiện được những cú đánh chuẩn.

Lưu ý quan sát

Trên sân golf không chỉ có bạn và nhóm của mình mà còn rất nhiều nhóm golfer khác nên trước khi đánh bóng hãy lưu ý quan sát thật kỹ để tránh tình trạng bóng bay trúng người khác trên sân.

Để trở nên chuyên nghiệp hơn khi trên sân thì bên cạnh hiểu được văn hoá golf thì người chơi cần nắm rõ thêm các luật phổ biến trong golf

2.3. Tôn trọng những biện pháp an toàn

Tôn trọng những biện pháp an toàn
Tôn trọng những biện pháp an toàn

Trong golf, golfer cần chú ý đến sự an toàn của mình và người khác trên sân golf. Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy tắc an toàn của sân golf và tổ chức liên quan, nghe theo các hướng dẫn của nhân viên hỗ trợ trên sân (caddy) và giám sát, và chú ý đến các nguy cơ gây nạn khi chơi.

Khi khởi động trên tee, golfer cần lưu ý xem gậy golf của mình có gây cản trở, nguy hiểm cho người chơi đứng xung quanh hay không. Nếu có người đứng ở khoảng cách không an toàn, người chơi cần trực tiếp hô lớn “ball” để nhắc nhở họ tránh đến vị trí khác.

2.4 Văn hóa sử dụng điện thoại

Để tạo nên văn hóa đánh golf chuẩn mực, người chơi cần lưu ý sử dụng điện thoại hợp lý để không ảnh hưởng đến người xung quanh. Đừng liên tục gọi điện vì có thể làm ồn và việc trả lời tin nhắn thường xuyên khi trong lượt đánh của mình sẽ khiến người khác phải đợi, gây khó chịu.

Việc thường xuyên chụp ảnh check-in cũng gây ảnh hưởng đến những người chơi xung quanh. Tuy nhiên, check-in trên sân golf không phải là một văn hoá xấu, chỉ cần golfer tiết chế và cẩn trọng để không dính golfer khác trong khung hình của mình.

2.5 Tránh làm ồn trên sân

Tránh không làm ồn trên sân golf là yếu tố quan trọng tạo nên văn hoá golf vì nó có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi golf của người khác và  làm phiền cho người chơi khác trên sân. Cho dù vừa kết quả như thế nào cũng đừng quá khích dẫn đến làm ồn.

2.6 Tốc độ chơi golf

Tốc độ chơi golf
Tốc độ chơi golf

Tốc độ đúng để thể hiện văn hoá chơi golf của người chơi đó là tránh không nên mất quá nhiều thì giờ đánh nháp hay nắn nót quá kỹ lưỡng, cẩn thận trước từng cú putt. Theo đó, golfer cần chú ý tuân theo bảng chỉ dẫn tốc độ chơi cho từng hố (thường được ban quản lý trung tâm gắn trên xe điện).

Tuân thủ quy định về tốc độ nhằm tránh việc chờ đợi trên sân khiến vòng golf trở nên mệt mỏi và giảm đi sự hào hứng, phấn khởi. Nếu đội, nhóm của bạn chơi quá chậm để hố phía trước trống, là một người chơi có văn hoá golf, bạn nên mời nhóm phía sau đánh trước, bất kể có thân quen hay không.

2.7 Chăm sóc sân golf

Cần tiến hành cào cát một cách cẩn thận trước khi rời bunker. Việc cào cát lại sẽ giúp hố cát bằng phẳng, từ đó các golfer đến chơi sau có thể dễ dàng đánh bóng vào lỗ golf. Đồng thời, người chơi cũng cần chú ý không gây thiệt hại cho sân cỏ như gạt bóng quá mạnh làm bay các mảng cỏ, vứt gậy hay độ vật có trọng lượng nặng lên trên green khiến cỏ hằn những vết sâu gây mất thẩm mỹ,…

Bạn có biết sân tập golf chất lượng được cấu tạo như thế nào là đạt chuẩn tham khảo thêm tại đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

2.8 Hỗ trợ bạn chơi khi có thể

Golfer có thể thể hiện sự quan tâm của mình với các golfer khác bằng cách hỗ trợ họ như sau:

  • Hỗ trợ người chơi mới: Hỗ trợ new golfer bằng cách giới thiệu họ với quy tắc và nội quy của sân golf, giúp họ tìm hiểu về cách chơi golf và các kĩ thuật cơ bản.
  • Chia sẻ kinh nghiệm: Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật chơi golf với các golfer khác, giúp họ cải thiện kỹ năng và trải nghiệm chơi golf của họ.
  • Tạo cảm giác thân thiện: Tạo cảm giác thân thiện và nồng nhiệt trong đội chơi bằng cách chào đón và giao tiếp với các golfer khác.
  • Hỗ trợ trong việc chơi đội: Bằng cách giúp họ tìm kiếm và kết nối với các golfer khác.

2.9 Tuân thủ thứ tự đánh bóng trong golf

Tôn trọng thứ tự đánh bóng trong golf
Tuân thủ thứ tự đánh bóng trong golf

Người phát bóng trên tee đầu tiên thường là người chơi có được điểm số cao nhất ở hố trước (còn đối với tee đầu tiên trước nhất là dựa trên sự thỏa thuận của cả nhóm). Do đó, nếu trong trường hợp người chơi đạt điểm tốt nhất chưa chuẩn bị sẵn sàng thì bạn có thể hỏi để phát bóng trước. Còn nếu không hỏi mà thực hiện cú phát bóng, bạn sẽ bị xem là rất mất lịch sự và không có văn hoá golf.

Trên fairway, bóng của golfer nào ở vị trí xa green nhất thì người đó được quyền phát bóng trước. Còn đối với ở khu  green thì bóng golf của golfer nào xa hồ nhất cũng sẽ là người đánh bóng đầu tiên.

2.10 Ứng xử khi chơi golf trên green

Để có được văn hoá sân golf, golfer cần chú ý cách ứng xử khi chơi golf trên sân golf. Tránh không bước qua hay bước trên đường line của golfer khác. Nếu phạm phải điều này, bạn sẽ trở thành golfer thô lỗ, không lịch sự. Bên cạnh đó, golfer cũng cần đứng cẩn thận làm sao để bóng của mình không đổ trên đường line của các golf thủ khác trong khi họ đang thực hiện cú putt.

3. Các hình phạt khi vi phạm văn hóa golf

Các hình phạt khi vi phạm văn hóa golf
Các hình phạt khi vi phạm văn hóa golf

Thực tế, khi không tuân thủ theo văn hoá khi chơi golf, golfer thường chỉ bị những golfer khác xa lánh, không tiếp xúc hay giao lưu, luyện tập, thi đấu cùng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu golfer thường xuyên không có văn hoá golf, làm ảnh hưởng, liên luỵ đến các golf khác trong một thời gian dài sẽ nhận những hình phạt nặng hơn, cụ thể:

  • Phạt tiền: Người chơi có thể bị phạt tiền nếu họ vi phạm quy định về thời gian chơi hoặc quy định khác của sân golf.
  • Bị cấm chơi: Người chơi có thể bị cấm chơi trong một khoảng thời gian nếu họ vi phạm quy định về văn hóa hoặc bất cẩn trong quá trình chơi.
  • Mất điểm: Người chơi có thể mất điểm hoặc bị trừ điểm nếu họ vi phạm quy định về chơi fair play hoặc quy định khác của sân golf.
  • Bị tố cáo: Trong một số trường hợp nặng, vi phạm văn hóa golf có thể dẫn đến việc tố cáo hình sự.

Lưu ý: các hình phạt có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng sân golf và tùy thuộc vào mức độ vi phạm, vì vậy là ban quản lí sân golf có thể tùy chọn hình phạt phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Văn hoá golf là một trong những yếu tố quan trọng góp phần khẳng định vị thế của một golf thủ chính hiệu. Do đó, cần lưu ý những vấn đề mà trung tâm IGC GOLF CENTER đã chia sẻ trên đây để trở thành một người chơi golf phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ