Buggy là gì mà các golfer thường bị nhầm lẫn trên sân golf

Buggy là gì? Đối với những người mới bắt đầu chơi golf thường sẽ phải tiếp xúc nhiều với các thuật ngữ tiếng Anh trên sân. Sẽ tốn rất nhiều thời gian tìm hiểu để người mới có thể hiểu được hết các thuật ngữ chuyên dụng đó. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IGC GOLF CENTER tìm hiểu buggy trong golf là gì và chức năng của nó như thế nào nhé. 

1 Buggy là gì?

buggy là gì
Buggy là gì

Mặc dù không biết thuật ngữ buggy là gì nhưng có thể bạn đã thấy nó rất nhiều trong lúc tập luyện hoặc tham gia các trận golf. Vì buggy chính là những chiếc xe được thiết kế chuyên dụng để chở túi đựng gậy và phụ kiện khác như bình nước và mũ cho các golfer trên sân. Loại xe này giúp người chơi di chuyển nhanh hơn và đỡ tốn sức lực khi không cần phải mang vác dụng cụ trên người. 

Thuật ngữ buggy được này được sử dụng nhiều tại các quốc gia thuộc Châu Úc và Châu Á. Còn tại Việt Nam xe buggy lại thường được các người chơi xe đẩy gậy. Tất cả các sân golf đều có dịch vụ cho thuê loại xe này (giá thuê từ bình dân đến cao cấp) hoặc nếu có điều kiện golfer cũng có thể đầu tư riêng cho mình một chiếc cho riêng mình.

2. Hiện nay có bao nhiêu loại xe buggy phổ biến? 

Buggy golf thường có thiết kế 3 bánh, có giỏ đựng túi gậy phía trên và cán kéo hoặc đẩy để hỗ trợ các golfer khi đi bộ trên sân. Nhưng hiện tại loại xe phụ trợ này đã được nâng cấp và cải tiến hiện đại hơn với nhiều mẫu mã đa dạng. Sau khi đã biết buggy là gì thì hãy cùng điểm qua các loại xe buggy trong golf phổ biến: 

2.1 Xe buggy đẩy – Push golf buggy 

Xe buggy golf đẩy
Xe buggy golf đẩy

Push golf buggy là mẫu xe phổ biến và lâu đời nhất. Nó có thiết kế phía dưới từ 3 đến 4 bánh, phía trên là khoang chứa đồ rộng và cán đẩy. Các golfer chỉ cần đẩy bộ nhẹ nhàng trên sân để di chuyển đến vị trí lỗ tiếp mong muốn. Mẫu xe này có khoang chứa đồ rộng nên có thể sử dụng chở đồ cho nhóm 2 người. 

2.2 Xe buggy kéo – Golf pull buggy 

Xe buggy kéo
Xe buggy kéo

Nhìn chung thì mẫu xe này có vẻ ngoài cũng khá giống buggy đẩy, chỉ khác là khi di chuyển người chơi phải sẽ kéo xe theo từ phía sau lưng. Do thiết kế tương tự nhau chỉ khác ở chỗ di chuyển nên mẫu buggy golf này được tạo ra dành cho những người chơi cảm thấy kéo xe sẽ thoải mái hơn là đẩy. 

2.3 Xe buggy điều khiển từ xa 

Có lẽ nghe tên các bạn cũng đã hiểu, với dòng xe này thì không cần phải tốn sức lực đẩy hoặc kéo nữa. Golf thủ chỉ cần dùng thiết bị điều khiển giống như chìa khóa chip xe ô tô là có di chuyển được xe theo mong muốn.

Vì đây là mẫu xe buggy golf hiện đại cao cấp nhất được cải tiến gắn hệ thống động cơ điện tự động có hỗ trợ điều khiển từ xa giúp tối ưu tối đa cho các golfer trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp. Cũng vì vậy mà giá bán của loại xe này sẽ cao hơn các loại khác và giá thuê cũng vậy.

 Tham khảo thêm bài viết “Tất tần tật các thuật ngữ trong golf quan trọngđể có thể nhanh chóng hoà nhập được với các golfer khác trên sân.

3. Phân biệt golf buggy và golf cart 

Tại sao phải phân biệt golf buggy và golf cart? Vì đây là 2 thuật ngữ thường khiến các golfer nhầm lẫn giữa nhau cho dù là người mới hay người đã chơi golf được một thời gian nếu không tìm hiểu kỹ. 

Bạn đã biết Buggy là gì rồi thì “golf cart” chính là những chiếc xe chạy điện hoặc xăng có thiết kế 2, 4 hoặc 6 chỗ ngồi, có chức năng vừa chở người vừa chở đồ ở phía sau xe. Được sử dụng rất nhiều trong hệ thống các sân golf, vận tốc có thể đạt từ 20km – 25km/h đảm bảo di chuyển an toàn và khi ngồi trên xe bạn cũng có thể ngắm nhìn toàn cảnh sân golf. 

Phân biệt golf buggy và golf cart
Phân biệt golf buggy và golf cart

Sự khác biệt của golf buggy và golf cart 

Có thể thấy golf buggy chỉ có chức năng chở phụ kiện và dùng để di chuyển trong khoảng cách ngắn. Còn golf cart thì có thể chở người và các đồ dùng phụ kiện khác, và di chuyển khoảng cách xa từ khu sân này sang khu sân khác. 

Còn đối với cách thức di chuyển thì buggy sẽ cần các golfer phải kéo hoặc đẩy xe và di chuyển bộ theo cùng trên sân. Còn golf cart thì cần người chơi phải điều khiển như xe ô tô hoặc có thể thuê nhân viên lái xe phục vụ riêng. 

Về phần tiện ích thì buggy chỉ có thể giúp golf thủ không phải tốn nhiều sức mang vác túi gậy golf nặng nề và các phụ kiện khác khi di chuyển trên sân. Còn xe cart thì mang lại nhiều tiện ích hơn khi vừa có thể chở phụ kiện dụng cụ mà vừa có thể chở các golfer di chuyển nhanh chóng xung quanh sân rút ngắn thời gian di chuyển so với việc đi bộ rất nhiều. 

Nội dung  trên đã được trung tâm đào tạo golf IGC CENTER gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết các golfer mới đã biết được thuật ngữ buggy là gì trong golf. Còn nếu muốn nắm vững các kỹ thuật cơ bản và những thuật ngữ quan trọng thì bạn hãy xem xét tham gia lớp dạy đánh golf cho người mới chuẩn quốc tế tại IGC CENTER

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ