Các cú đánh trong golf cơ bản người mới chơi cần nắm

Nếu bạn đang theo dõi một trận đấu golf thì sẽ nghe thấy những thuật ngữ như Putt, Swing hay Chip vào hố. Những thuật ngữ trên chính là nói đến các cú đánh cơ bản trong golf, mà golfer nào cũng cần biết rõ. Bài viết hôm nay IGC GOLF CENTER sẽ giúp ai đang tìm hiểu về bộ môn này, hiểu rõ về các cú đánh trong golf.

Các cú đánh trong golf mọi golfer cần nắm

1 Cú đánh Swing (Full Swing)

cú đánh Swing
Cú đánh Swing

Hay còn gọi là cú đánh driver, cú đánh này sẽ được thực hiện tại khu vực phát bóng hoặc tại Fairways bằng các loại gậy golf (ngoại trừ gậy putter) để thực hiện cú đánh mạnh (Stroke) đưa bóng đến green với khoảng cách xa nhất.

Cú Swing thường thường bao gồm hai giai đoạn chính, đó là giai đoạn Pre-swing và giai đoạn Stroke. Một cú Swing hoàn hoàn hảo là một động tác xoay người đánh bóng mượt mà, chính xác và đạt tốc độ cao, điều mà mọi golfer đều mong muốn.

Đây là cú đánh cơ bản nhất trong golf mà bất kỳ người mới chơi nào cũng cần nắm chắc ở giai đoạn tập luyện các cú đánh cơ bản trong golf. Một cú Swing chuẩn đòi hỏi người chơi phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận như tay, vai, hông và chân.

Nếu golfer chỉ thực hiện một cú Swing duy nhất đã đưa được bóng từ tee (điểm phát bóng) vào lỗ golf, gọi là Hole In One nhưng tỉ lệ xảy ra là 1/3000 đối với golfer chuyên nghiệp.

2 Cú đánh ¾ Swing (Half Swing) 

Cú đánh 3/4 Swing
Cú đánh 3/4 Swing

Cú đánh tiếp theo hay còn gọi là cú đánh “tiếp cận” được sử dụng để đánh bóng với khoảng cách xa hơn cú putt nhưng ngắn hơn so với cú đánh Full Swing. Nhằm đưa bóng tới khu vực Green hoặc vượt qua các chướng ngại vật hố cát, hồ nước.

Trong cú đánh ¾ Swing, người chơi sẽ không xoay cơ thể hoàn toàn như trong cú đánh full swing. Thay vào đó, người chơi sẽ thực hiện một cú đánh với phạm vi cơ thể chuyển động hạn chế hơn, đặc biệt là trong việc xoay vai và cánh tay.

Tư thế kết thúc của cú đánh này thường là gậy chỉ lên trời hoặc hơi chỉ về phía người hơi. Cú đành này sẽ đòi hỏi sự chính xác nhiều hơn là khoảng cách.

3 Cú đánh Chip

Cú đánh Chip
Cú đánh Chip

Sau khi thực hiện cú đánh ¾ Swing để đưa bóng đến gần khu vực green, người chơi sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh chip nhằm đưa bóng đến càng gần lỗ càng tốt.

Trong cú đánh chip này, golf thủ thường sử dụng gậy có độ nghiêng thấp như wedge hoặc putter. Động tác cú đành này đòi hỏi sự chính xác và kiểm soát khoảng cách của cú đánh, bởi vì bạn cần đưa bóng vượt qua các chướng ngại vật như hố cát, cỏ cao xung quanh green. Tư thế kết thúc của cú chip là độ cao của đầu gậy nằm tại vị trí từ hông cho đến đầu người.

Cú đánh chip là một phần quan trọng trong kỹ thuật golf  nó giúp golf thủ tạo ra cơ hội ghi điểm tốt sau khi đã tiến đến gần green. Nên golfer cần tìm hiểu và tập luyện cách đánh chip chuẩn trong các cú đánh trong golf cơ bản.

4. Cú đánh Putt

Cú đánh Putt
Cú đánh Putt

Cú đánh putt trong golf hay còn gọi là gạt bóng là loại cú đánh ngắn và nhẹ. Mục đích chính là đưa bóng vào lỗ golf (hoàn thành 1 hố). Cú đánh này thường được thực hiện bằng gậy putter, một loại gậy golf đặc biệt có thiết kế để đánh Putt với độ nghiêng thấp và cán dài.

Cú đánh Putt nhìn có có vẻ dễ nhưng đòi hỏi sự tập trung, độ chuẩn xác và kỹ năng kiểm soát đường bóng khéo léo để đưa bóng vào hố với số gậy ít nhất có thể. Trong một số trường hợp cú Putt

Trong một số trường hợp thì cú putt còn dùng để rút ngắn khoảng cách với lỗ golf để chắc chắn cho một cú gạt bóng vào lỗ quyết định tiếp theo. Vì vậy, việc thành thạo kỹ năng này có thể quyết định đến số điểm cuối cùng của golfer trong một vòng golf.

Để có thể thực hiện được cú đánh Putt hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách cầm gậy Putter chuẩn cho người mới.

5. Cú đánh Pitching 

Cú đánh Pitching
Cú đánh Pitching

Cuối cùng trong các cú đánh trong golf là cú Pitching thường được thực hiện khoảng cách trung bình đến Green (xa hơn cú Chip). Khi thực hiện cú đánh này, golfer thủ sẽ sử dụng các loại gậy sắt ngắn như Sand Wedge, Gap Wedge hoặc Pitching Wedge để đánh từ Fairway hoặc vùng gần Green và đưa bóng vào Green chính xác.

Mục tiêu của cú đánh pitching là kiểm soát khoảng cách và độ chính xác của cú đánh để đảm bảo đưa bóng đến gần lỗ golf. Điều này tạo cơ hội tốt để golfer hoàn thành lượt đánh bằng cú Putt vào hố để ghi điểm.

Cú đánh pitching đòi hỏi sự kỹ năng trong việc điều chỉnh gậy và đánh bóng với sức mạnh phù hợp để đưa bóng đến vị trí mong muốn trên green. Vì vậy, người chơi tập luyện kỹ thuật Pitching thật kỹ để giúp golfer tối ưu hóa cơ hội ghi điểm.

Để có thể thành thạo và sử dụng hiệu quả các cú đánh trong golf trên thì người chơi hãy tìm hiểu khoá dạy đánh golf cơ bản chuẩn PGA của IGC CENTER dưới sự hướng dẫn của cac huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Toàn bộ nội dung trên đã được trung tâm dạy đánh golf quốc tế IGC CENTER chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết người chơi đã biết rõ các cú đánh trong golf cơ bản cần biết.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

;

Liên hệ