Tư thế chơi golf cho người lớn tuổi ĐÚNG CHUẨN từ A đến Z

Khi đã lớn tuổi hơn, cơ thể chúng ta sẽ không còn vận động linh hoạt như khi còn thanh niên nữa. Chính vì vậy, đối với những người đam mê bộ môn golf, việc có một tư thế chơi golf phù hợp khoa học sẽ đảm bảo sức khỏe, hạn chế các chấn thương có thể xảy ra. Hãy cùng IGC Golf Center tìm hiểu những tư thế chơi golf cho người lớn tuổi đúng cách.

1. Những tư thế chơi golf cho người lớn tuổi khoa học đúng cách

Tư thế chơi golf như thế nào là đúng với người lớn tuổi đã là câu hỏi được không ít những người chơi golf hiện nay quan tâm. Những tư thế chơi golf dành cho người lớn tuổi đúng được đúc kết từ HLV golf nổi tiếng Gary Weir và được nhiều HLV trong nước khuyên dùng sẽ được trình bày dưới đây cho mọi người tham khảo.

1.1. Tư thế ở lưng khi chơi golf cho người cao tuổi

Tư thế ở lưng khi chơi golf cho người cao tuổi
Tư thế ở lưng khi chơi golf cho người cao tuổi

Người chơi golf lớn tuổi nên có dáng đứng với một dáng lưng cong hơn so với bình thường và cúi thấp đầu hơn so với người trẻ tuổi. Hãy đảm bảo cằm của những golfer lớn tuổi được ngẩng cao, những điều này sẽ bảo vệ an toàn cột sống họ.

1.2. Tư thế xoay người đánh bóng

Với những cú swing, việc xoay người sẽ mang lại những cú đánh bóng đầy điêu luyện và đẹp mặt. Nhưng những người lớn tuổi cần phải lưu ý về tư thế này, cơ thể không còn nhiều linh hoạt nên xoay quá nhiều ở những người lớn tuổi sẽ gây ra những chấn thương không đáng có.

Tư thế chân dang ra hẹp hơn cùng với 2 bàn chân hướng chếch ra ngoài sẽ tạo tư thế vững vàng giúp người chơi lớn tuổi có thể thực hiện được những cú swing dễ dàng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như cơ thể của người cao tuổi thì có thể tham gia các khóa học dạy golf uy tín của IGC với giáo trình được kiểm duyệt qua các chuyên gia, huấn luyện viên giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống sân golf đạt chuẩn quốc tế.

1.3. Tư thế backswing

Tư thế backswing
Tư thế backswing

Những golfer lớn tuổi hay gặp vấn đề ở tư thế backswing chuẩn, lý do là họ xoay không đủ vòng như những người trẻ tuổi. Đừng lo lắng việc đó, đây là những điều rất dễ bắt gặp ở những lớn tuổi. Mẹo dành cho những người cao tuổi là hãy sử dụng cổ tay, để trọng lượng của đầy gậy xoay quang cổ tay khi đưa gậy ra sau. 

1.4. Đặc biệt lưu ý đến cú downswing

Nếu bạn vung gậy quá mạnh, với người lớn tuổi sẽ khiến các cơ đau nhức và có thể xảy ra những chấn thương. Bạn chỉ cần để phần hông di chuyển trước, còn cánh tay lùi lại sau hông trước khi đánh bóng là bạn có thể có cú downswing đẹp mắt. Việc có một tư thế chơi golf cho người lớn tuổi chuẩn chỉnh sẽ giúp golfer có thể tung ra những cú downswing đẹp mắt và an toàn cho bản thân.

1.5. Cách cầm gậy phù hợp cho người lớn tuổi

Cách cầm gậy phù hợp cho người lớn tuổi
Cách cầm gậy phù hợp cho người lớn tuổi

Những người chơi golf lớn tuổi nên cầm gậy với phần tay cái gần với các ngón còn lại hơn, phần tay nơi lỏng thân gậy hơn so với những người trẻ tuổi. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người chơi do khả năng xoay phần thân dưới của những người này đã không còn linh hoạt như trước, tốc độ hạ gậy không còn nhanh nên cầm gậy như trên sẽ giúp các golfer có thể dễ dàng đưa ra những đường bóng chuẩn xác.

2. Những lưu ý về tư thế chơi golf chuẩn cho người lớn tuổi

Những lưu ý về tư thế chơi golf chuẩn cho người lớn tuổi
Những lưu ý về tư thế chơi golf chuẩn cho người lớn tuổi

Ngoài việc đảm bảo an toàn, tư thế chơi golf cho người lớn tuổi đúng cách khoa học sẽ giúp cho việc đánh bóng của golfer chuyên nghiệp và chuẩn xác hơn. 

  • Kỹ thuật chipping hợp lý: Đối với những người lớn tuổi, cú swing hạn chế di chuyển chân ít nhất có thể, hãy chỉ nên sử dụng tay và vai để thực hiện. Giữ cố định trọng tâm, trọng lượng dồn lên chân trước, hai tay cùng nhau hoạt đóng, grip thấy xuống 2-3 inch để kiểm soát gậy và điểm rơi phù hợp sẽ là những lưu ý để chipping tốt.
  • Đảm bảo tư thế tốt cho cú putting tốt: cúi xuống từ hông để giúp không di chuyển các phần khác của cơ thể khi thực hiện cú swing. Khi lớn tuổi, mắt không còn khả năng căn hướng chuẩn, hãy thử căn hướng cho đầu gậy trước rồi hãy chỉnh tư thế sau. Khi khả năng nhìn bóng bị kém, hãy nhắm một bên mắt để có thể canh góc chuẩn xác hơn.
  • Không nên thực hiện các động tác thừa trong chipping: Loại bỏ động tác thừa của chân bằng cách dịch chân về phía sau, trọng âm dịch về phía chân trước. Hãy giữ cho tay trái thẳng khi đưa swing về sau.

Tại IGC Center sẽ hướng dẫn chơi golf cơ bản phù hợp với các học viên mới “chập chững” với bộ thể thao golf đến học chơi golf đến chuyên nghiệp sẽ được tiếp cận với các huấn luyện viên bề dày kinh nghiệm nhiều, trải nghiệm cơ sở vật chất hạ tầng tối tân hiện đại nhất mang đến những cảm giác mới lạ cho người học.

3. Những khóa học chuyên nghiệp về tư thế đúng cho người chơi golf lớn tuổi

Những khóa học chuyên nghiệp về tư thế đúng cho người chơi golf lớn tuổi
Những khóa học chuyên nghiệp về tư thế đúng cho người chơi golf lớn tuổi

Đối với golfer lớn tuổi, việc tự học đánh golf nếu không đúng kỹ thuật rất dễ gây ra những chấn thương đáng tiếc. Vì vậy cần tìm một trung tâm với các khóa học bài bản, huấn luyện viên chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm sẽ là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa tìm thấy trung tâm nào phù hợp. Hãy thử đến với IGC Golf Center, nơi đây sẽ mang đến cho bạn những tư thế chơi golf phù hợp với từng học viên cụ thể theo những chương trình đạt chuẩn quốc tế. Cùng với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp luôn đảm bảo an toàn trong các các trận golf của bạn. 

  • Với khóa học golf cơ bản, bạn sẽ được các HLV đào tạo bài bản từ luật chơi golf, cách cầm gậy golf đúng cho phù hợp và những tư thế cơ bản trong golf. Với chương trình học theo chuẩn quốc tế được biên soạn riêng cho từng học viên, IGC không chỉ giúp những người mới chơi hiểu rõ về cách đánh golf mà còn rèn luyện cho bạn những kỹ thuật phán đoán, định vị vị trí trong golf tốt hơn, giúp bạn có nền tảng tốt để theo đuổi bộ môn này.
  • Khóa học nâng cao sẽ hướng dẫn bạn các kỹ thuật chuyên sâu hơn. Tại khóa học, bạn sẽ được học về cách tổ chức chiến lược trong một trận chơi golf, cách xử lý những pha bóng gặp trở ngại xấu và đặc biệt tại IGC là HLV sẽ dạy bạn cách rèn luyện thể lực phù hợp, những tư thế chơi golf cho phù hợp với từng học viên. Khóa học này sẽ dành riêng cho những golfer đã có kinh nghiệm và muốn phát triển bản thân, phát triển lối chơi để chinh phục bộ môn này. Chính vì vậy thời lượng dành cho khóa học này cũng dài hơn và chi phí bỏ ra cũng mắc hơn so với khóa học golf cơ bản.

Việc có kiến thức về thế chơi golf cho người lớn tuổi đúng sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc chơi của mình thoải mái hơn, hạn chế những chấn thương có thể xảy ra. Vì vậy hãy tìm những trung tâm uy tín như IGC Golf Center để giúp bạn chinh phục môn thể thao này.

Tham khảo các bài viết khác

Liên hệ